at all là gì, những điều cần biết về at all

Cũng như Tiếng việt, thì trong Tiếng anh cũng có những từ hoặc cụm từ đa dạng thể hiện thay cho lời cám ơn. Và một trong số đó chính là cấu trúc at all. Vậy at all là gì, cấu trúc và cách dùng ra sau? Để có thể biết rõ hơn, đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé!

At all là gì? Cấu trúc at all

At all là một trong những cấu trúc câu hay được dùng trong câu phủ định hoặc nghi vấn với mục đích là nhấn mạnh sự việc, hiện tượng, cái gì đó…

Và tùy vào trường hợp khác nhau mà nó sẽ mang nghĩa khác nhau, nghĩa của nó có thể là chẳng, một chút, một tí, không có gì, chút nào.

Thông thường người ta hay dùng at all theo cấu trúc:

not … at all (không … một chút/ một tí/ gì cả) (Dùng trong câu phủ định)

any … at all? (có … không?) (Dùng trong câu nghi vấn)

Ex1:

– Would you mind if i sat here? (Bạn không phiền khi tôi ngồi đây chứ?)
– No, I don’t mind at all. (Không, không (phiền) một tí nào.)

Ex2:

– Do you have anything at all to eat? (Bạn còn cái gì để ăn không?)

at all là gì

 

Cụ thể về Not at all 

Nếu bạn đã hiểu at all là gì, thì có thể dễ dàng nắm rõ về cụm Not at all. Bởi nó được xem là một thành ngữ trong Tiếng Anh, bắt đầu bằng Not dùng để phủ định động từ trong câu. Còn At all được sử dụng để nhấn mạnh ý nghĩa phủ định.

Vì vậy có thể hiểu là Not at all thường dùng để đáp lại lời cảm ơn với nghĩa: Không có gì đâu mà/ không có sao cả, không có chi cả… Cụm này thường được dùng nhiều trong giao tiếp hằng ngày, chủ yếu là với bạn bè và người thân thiết và đồng nghiệp. Thể hiện sự lịch sự, dễ mến.

Ex1:

– Thanks for your help. (Cảm ơn vì sự giúp đỡ của bạn.)

– Not at all. (Không có gì đâu.)

Ex2:

– Are you tired? (Cậu có mệt không?)

– Not at all. (Không hề/ không (mệt) tí nào cả.)

Cách sử dụng Not at all

Lưu ý rằng Not at all có thể là một thành ngữ đi liền với nhau tạo thành một câu/ một cụm từ độc lập trong đoạn hội thoại và hoàn toàn có ý nghĩa riêng biệt. Nó cũng có thể tách riêng thành hai bộ phận độc lập: not và at all.

Thông thường not thường đi với trợ động từ (phủ định) và để at all ở cuối câu để nhấn mạnh mức độ của sự việc, hiện tượng.

at all là gì

Một số cụm dễ nhầm lẫn với Not at all

1. Nothing at all

Nothing at all là một cụm từ sẽ rất dễ bị nhầm với Not at all, nó cũng mang nghĩa là không có gì cả và cũng được dùng để phủ định lời nói. Thế nhưng nothing at all không được sử dụng để đáp lại lời cảm ơn, mà nó dùng để đặt trong sự nghi vấn.

Ex: So nothing at all with you and Mike? (Giữa bạn và Mike thực sự là không có gì sao?)

2. Not funny at all

Nếu bạn cũng đã hiểu được Not at all là gì, thì sẽ dễ phân biệt với Not funny at all. Cụm này có nghĩa là tất cả đều không vui, không vui một chút. Nó mang ý nghĩa phủ định tâm trạng của sự kiện được nhắc đến trong câu phía trước.

Ex: That party? It’s not funny at all (Bữa tiệc đó sao? Nó không vui một chút nào)

Xem thêm

Rate this post

EnglishKungFu

Học tiếng anh online cùng KFE để nâng tầm kiến thức của bạn. Rất nhiều bài viết hay về ngữ pháp tiếng anh, tiếng anh giao tiếp đang chờ bạn tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *