Bí quyết học nói tiếng anh qua phim hiệu quả

Học nói tiếng Anh qua phim là một cách tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng nói, nhưng bạn phải biết bí quyết học đúng cách mới nhanh có được kết quả. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết đó qua bài viết dưới đây của englishkungfu.com.

Lựa chọn phim phù hợp với trình độ của bạn

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên xem những phim đơn giản trước, như phim hoạt hình hay các phim có lời thoại đơn giản, ít nhân vật để dễ theo dõi, tiếp thu.

Nên chọn những thể loại phim mà bạn yêu thích như thế sẽ tăng sự hứng thú khi học. Cho nên đừng bắt ép bản thân xem một bộ phim mình không thích vì bạn sẽ khó tập trung và sớm bỏ cuộc.

Nếu bạn xem một bộ phim từ 2 – 3 lần bằng phụ đề tiếng Anh nhưng vẫn không hiểu hết nội dung phim thì đây là bộ phim không phù hợp với trình độ của bạn và nên chọn một bộ phim khác đơn giản hơn.

Học tiếng anh qua phim sao cho hiệu quả
Học tiếng anh qua phim sao cho hiệu quả

Nên tập trung vào phim ngắn

Học nói tiếng Anh qua phim ảnh bạn cần áp dụng công thức “Học sâu nhớ lâu hơn là học nhiều nhanh quên”. Có nghĩa là bạn không nên một lúc xem hết bộ phim dài đến 30 – 60 phút vì bạn sẽ không tài nào tiếp thu hết nội dung mà hãy chọn những bộ phim ngắn khoảng 2 – 5 phút, còn đối với phim dài có thể chia nhỏ thành nhiều đoạn ngắn để dễ theo dõi. Ngay bây giờ, hãy theo dõi và bắt đầu xem phim nào.

Xem phụ đề trước 2-3 lần

+ Hãy xem phim trước với phụ đề tiếng Việt (1- 2 lần): Như thế sẽ giúp nắm rõ nội dung chính để dễ dàng tiếp thu.

+ Xem phim với phụ đề tiếng Anh (2 – 3 lần): Bạn vừa nghe vừa “TẠM DỪNG” để tra từ mới nếu không rõ nghĩa. Sau đó nhớ viết nguyên câu chứa từ mới vào sổ để học thuộc.

+ Trong quá trình xem, sau khi nghe một câu bạn nên “TẠM DỪNG” và bắt chước đọc lại y hệt cách phát âm, giọng điệu, nhấn nhá, cảm xúc, nét mặt của nhân vật trong phim, cứ thế lặp lại nhiều lần to, rõ để quen với mặt âm, giúp luyện nói tự nhiên.

+ Cứ thế bạn lặp lại với các câu tiếp theo. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp bạn học nói tiếng Anh qua phim hiệu quả.

Xem phim không cần phụ đề để luyện nghe

+Xem phim không cần phụ đề tiếng Anh: Giai đoạn này bạn đã hiểu được nội dung phim và lời thoại nhân vật nên khi xem phim bạn sẽ tập trung hơn và lắng nghe được những gì nhân vật đang nói, chú ý đến cách phát âm, cách biểu đạt cảm xúc của nhân vật để bắt chước.

Như thế khi giao tiếp tiếng Anh bạn sẽ tự nhiên giống như người bản xứ. Bạn có thể ghi chép những cụm từ mình nghe được sau đó so sánh với bảng phụ đề như thế bạn sẽ tiến bộ cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

+ Nếu bạn không có nhiều thời gian để xem phim, bạn có thể tranh thủ những giờ nghỉ trưa ở công ty hay sau khi làm công việc nhà xong để xem một bộ phim ngắn, vừa giúp giải trí vừa có thể học tiếng Anh.

Chỉ cần bạn kiên trì và có lòng quyết tâm thì chắc chắn trình độ, khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Tổng kết bí quyết học nói tiếng anh qua phim

Nếu bạn đã nắm rõ lý thuyết về bí quyết học nói tiếng Anh qua phim thì hãy áp dụng ngay bằng cách chọn một bộ phim phù hợp và thực hiện tuần tự như hướng dẫn trên. Nhớ là sau khi đã xem phim nhiều lần thì nên tắt phụ đề đi nhé!

Một số bộ phim giúp học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo: Lion King, Finding nemo, Winnie the Pooh, Frozen, Hanah Montana, Friends, Extra, How I met your mother, Desperate Housewives…

5/5 - (1 bình chọn)

EnglishKungFu

Học tiếng anh online cùng KFE để nâng tầm kiến thức của bạn. Rất nhiều bài viết hay về ngữ pháp tiếng anh, tiếng anh giao tiếp đang chờ bạn tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *