Hiệu quả của ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp

Một nghiên cứu của các nhà tâm lý học chỉ ra rằng khoảng 60 – 70% sự giao tiếp của con người biểu hiện qua ngôn ngữ hình thể ( trong tiếng Anh là body language hay non-verbal language). Ngôn ngữ hình thể được thể hiện qua cử chỉ, nét mặt, ánh mắt hay điệu bộ tay chân trong quá trình giao tiếp.

Khi học tiếng Anh giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể được sử dụng phổ biến nhằm truyền đạt hiệu quả nhất thông điệp và cảm xúc của người nói. Chẳng hạn, khi một người đang nói về những điều tốt đẹp nhưng khuôn mặt của họ không thể hiện sự phấn khích thì cũng không thể thuyết phụ người nghe được.

Vì vây, để giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, bạn phải biết kết hợp ngôn từ với biểu hiện của cơ thể.

Hiệu quả của ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp
Hiệu quả của ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp

KungfuEnglish sẽ cùng bạn tìm hiểu một số ý nghĩa của ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp bằng tiếng Anh nhé.

Giao tiếp bằng mắt (Eye contact)

Đôi mắt được ví là cửa sổ tâm hồn vì mọi cảm xúc của bạn đều thể hiện rõ nhất qua đôi mắt. Vì vậy, thông qua ánh mắt, bạn có thể hiểu được cảm xúc của người khác để có cách ứng xử phù hợp nhất.

Trong lúc trò chuyện, việc sử dụng đôi mắt đầy “ma lực” là cách thể hiện dễ dàng nhất để người nói biết được bạn có thực sự đang lắng nghe, chú ý đến họ hay là đang … ngán đến tận cổ như thế nào. Vì vậy, khi giao tiếp, thỉnh thoảng bạn nên giao tiếp bằng mắt từ 1 đến 10 giây để thể hiện rằng bạn đang tôn trọng, lắng nghe và hứng thú với câu chuyện .Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn nhìn chằm chằm vào người đối diện đâu nhé, như thế sẽ vô tình trở thành sự săm soi đấy.

Nụ cười (Smile)

Bạn đừng quên rằng chỉ với nụ cười thôi sẽ có thể xóa bỏ mọi khoảng cách trong giao tiếp đấy. Bạn hãy cười khi gặp mặt, khi tạm biệt, xin lỗi, cám ơn và cả khi ai đó xung quanh bạn đang mệt mỏi vì cuộc sống, đang cần được bạn chia sẻ, thì nụ cười của bạn sẽ mang lại sức mạnh và niềm tin cho người đó đấy!

Nụ cười đôi khi cũng dùng để truyền đạt thông tin, có thể thay cho lời chào hay một lời từ chối khéo. Khi bạn không muốn từ chối bằng một lời đề nghị nào đó bằng lời nói, hãy mỉm cười thay vì nói không! Như vậy sẽ không làm người khác mất lòng.

Tuy nhiên hãy biết kiểm soát nụ cười của mình, sử dụng hợp lí để không phản tác dụng bạn nhé.

Cử chỉ tay chân (Gestures)

Nếu đang đứng nói chuyện với ai đó, hãy chắc chắn bạn không đứng quá gần cũng không quá xa họ, hãy đứng ở vị trí khiến bạn cảm thấy thoải mái cho cả hai. Bạ nên tránh khoanh tay trước ngực khi nói, nó như một hành động thể hiện bạn đang cảm thấy không an toàn và muốn bảo vệ bản thân. Đứng dậy bắt tay người mới đến và mở lòng bàn tay kia ngửa lên và hướng bàn tay này vào một chiếc ghế cạnh chỗ bạn đang ngồi là cách thể hiện sự chào đón nồng nhiệt khi muốn mời ai đó ngồi cạnh. Trong khi nói, bạn có thể vung tay để diễn đạt ý sinh động hơn, nhưng cũng đừng “vung vẫy” quá nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của Kungfu English để giúp bạn hiểu và sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp tiếng Anh thật hiệu quả nhé.

Xem thêm: Cụm từ chủ đề Học tập và Trường học

Rate this post

EnglishKungFu

Học tiếng anh online cùng KFE để nâng tầm kiến thức của bạn. Rất nhiều bài viết hay về ngữ pháp tiếng anh, tiếng anh giao tiếp đang chờ bạn tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *