Mẹo nhỏ để nói tiếng Anh lưu loát

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, chính vì vậy, học tiếng Anh và giỏi tiếng Anh không bao giờ là thừa cả. Không những thế, nếu có thể đọc hiểu lưu loát ngôn ngữ này, bạn sẽ nắm bắt được rất nhiều cơ hội trong tương lai. Để giúp các bạn không còn “sợ tiếng Anh”, Kungfuenglish sẽ chia sẻ 10 mẹo nhỏ giúp bạn gần với tiếng Anh hơn.

10 mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát như người bản địa

Mẹo nhỏ để nói tiếng Anh lưu loát
Mẹo nhỏ để nói tiếng Anh lưu loát

1. Phải hiểu rằng không có đường tắt

Chẳng có bí mật hoặc cách học nào cực kì hiệu quả, mang lại kết quả cực nhanh cho các bạn cả. Có nhiều cách khác nhau & có thể cách này tốt hơn cách kia nhưng để thành thạo & nói được lưu tiếng Anh là một quá trình dài các bạn ạ.

2. Sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày càng nhiều càng tốt

Dù cho các bạn không sống tại một môi trường sử dụng tiếng Anh nhưng vẫn có rất nhiều cách để tiếp xúc với nó.

– Nghe tiếng Anh khi lái xe đi làm.

– Đọc tin tức online bằng tiếng Anh.

– Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh khi làm công việc nhà…

– Đọc sách báo, xem video… về những chủ đề mà bạn thích. (Điều này rất quan trọng, khi bạn cảm thấy vui vẻ với quá trình học thì tính hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.)

3. Cân bằng giữa các kĩ năng tiếng Anh

– Reading

– Writing

– Speaking

– Listening

– Grammar

– Vocabulary

Có rất nhiều bạn mắc sai lầm là chỉ tập trung vào 1 hoặc 2 kĩ năng chính và kết quả là yếu những mặt còn lại. Một mẹo nhỏ cho các bạn là nên chia ra mỗi ngày luyện tập 1 loại kĩ năng. 6 kĩ năng sẽ vừa cho 1 tuần.

4. Tìm một người bản xứ hoặc người nào đó giỏi tiếng Anh để luyện tập nói chuyện

Trên một số website như italki.com , verbling.com , sharedtalk.org hay facebook… các bạn có thể dễ dàng tìm một người bản xứ để làm quen & nói chuyện. Hãy cố gắng luyện tập ít nhất 1 lần một tuần.

5. Đọc, xem và nghe tiếng Anh dưới nhiều dạng khác nhau

Nếu như các bạn chỉ xem tin tức tiếng Anh thì bạn sẽ có khả năng hiểu tiếng Anh theo cách trang trọng, cầu kì hơn, nhưng không phải là những cuộc đối thoại điển hình giữa những người bản xứ với nhau. Những dạng đó thường sẽ có nhiều từ lóng cũng như thành ngữ…

Mặt khác, nếu bạn chỉ xem phim và nghe nhạc tiếng Anh, bạn sẽ khó có khả năng hiểu các chủ đề mang tính hàn lâm, chuẩn mực. Và nếu các bạn chỉ sử dụng tiếng Anh cho công việc, thì các bạn sẽ khó có thể nói về các chủ đề khác do thiếu vốn từ. Vì vậy, phải chắc chắn là bạn đa dạng hóa những gì mình tiếp nhận từ tiếng Anh, dưới nhiều hình thức khác nhau chứ đừng chỉ tập trung theo 1 hay 2 loại.

6. Học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh

Đây là chìa khóa quan trọng nhất cho việc thành thạo, trôi chảy khi sử dụng tiếng Anh. Nhưng làm thế nào bạn có thể làm được?

Có một quá trình như sau, các bạn nên thực hiện theo từng bước. Trước hết, bắt đầu suy nghĩ với những từ riêng lẻ, sau đó tiến hành suy nghĩ thành câu, và sau đó nữa là hình thành một cuộc đối thoại bằng tiếng Anh trong đầu. Đây là cách tốt nhất để thực hành vì nếu bạn có sai cũng chẳng có ai biết mà cười bạn.

7. Dùng nhiều cách để diễn tả một sự việc

Hai vấn đề lớn nhất làm bạn không thể sử dụng tiếng Anh thuần thục, trôi chảy là vì thiếu vốn từ và do dự. Điều này thường xảy ra là vì bạn có ý để nói, nhưng không có đủ vốn từ để diễn tả. Tuy nhiên, nếu bạn không nói được cách này hãy cố gắng sử dụng những từ khác để diễn tả cùng một ý đó.

Ex: Cùng là một ý “đừng bỏ rơi tôi” nhưng ta có thể diễn đạt nhiều cách khác nhau.

– Don’t leave me.

– Don’t abandon me.

– Don’t forsake me.

– Don’t turn your back on me.

– Don’t give up on me.

– Don’t go away from me.

– Don’t stay away from me.

Hoặc một ví dụ khác. Khi bạn muốn nói củ hành (onion) mà bạn ko nhớ được, bạn có thể diễn tả: “the white vegetable that you will cry when you cut it.” Người nghe sẽ ngay lập tức hiểu bạn đang muốn nói gì.

Hãy cố gắng suy nghĩ thoáng hơn và linh hoạt hơn để có thể diễn tả 1 ý theo nhiều cách nhé.

8. Hãy luyện tập tự nói với mình

Đây là một cách rất tuyệt vời để luyện khả năng thuần thục, trôi chảy cũng như tăng thêm độ tự tin của bạn. Điểm tốt là bạn có thể thực hành bất cứ lúc nào.

9. Đừng suy nghĩ quá nhiều về ngữ pháp và cũng đừng sợ mắc lỗi

Một trong những sai lầm lớn nhất của những người học tiếng Anh là sợ mình mắc lỗi, sợ xấu hổ khi nói không đúng. Nhưng hãy nhớ là điều quan trọng nhất là bạn truyền tải được ý của mình.

Ví dụ: “Yesterday I go to party in beach.”

Câu đúng là: “Yesterday I went to a party on the beach.”

Tuy nhiên, dù câu ko đúng ngữ pháp nhưng người nghe vẫn sẽ hiểu được ý của bạn. Tất nhiên bạn sẽ cải thiện dần và ít mắc lỗi hơn. Nhưng trước hết, đừng sợ sai khi nói chuyện.

10. Đừng nản chí, đừng từ bỏ

Mình gặp khá nhiều người học được vài năm, sau đó bỏ. Sau đó lại học lại, rồi lại bỏ, và lại học lại… Vấn đề là khi bỏ như vậy bạn sẽ bị mất một phần lớn kiến thức đã học được và khi học lại sẽ tốn thời gian rất nhiều.

Bạn không cần phải là thiên tài mới học giỏi và lưu loát tiếng Anh đâu. Chỉ cần quyết tâm và thực hành đều đặn, một thời gian sau bạn sẽ thành thục thôi. Cũng giống như một đứa bé học nói vậy. Chỉ cần thực hành thường xuyên là được các bạn nhé.

Xem thêm: Những từ rắc rối trong tiếng Anh giao tiếp

5/5 - (1 bình chọn)

EnglishKungFu

Học tiếng anh online cùng KFE để nâng tầm kiến thức của bạn. Rất nhiều bài viết hay về ngữ pháp tiếng anh, tiếng anh giao tiếp đang chờ bạn tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *