cấu trúc by the time là gì, cách sử dụng by the time chi tiết

By the time là một trong những cấu trúc câu cơ bản của môn học Tiếng anh, và chúng ta thường bắt gặp nó trong các bài kiểm tra hay thậm chí là các đề thi học kì, thi tốt nghiệp.

Vì thế việc nắm rõ cấu trúc by the time một cách chi tiết, sẽ giúp cho bạn làm tốt các bài tập liên quan. Ngay sau đây hãy cùng kungfuenglish tìm hiểu nội dung kiến thức về by the time nhé!

cấu trúc by the time 1

By the time là gì?

Trong Tiếng anh, ngoài những thành phần chính trong câu như chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ… Thì còn có những trạng từ, những liên từ nối. Các từ này xuất hiện nhằm giúp cho ngữ nghĩa câu văn được rõ ràng cụ thể, mang lại nhiều cảm xúc hơn.

By the time chính là một liên từ đa nghĩa, nó có nghĩa là lúc đó, vào lúc đó, khi đó, tại thời điểm đó… Thông thường by the time sẽ được dùng trong câu nhằm để dự đoán về khoảng thời gian giữa 2 sự kiện một bên hiện tại và một bên tương lai. Tức là một hành động đang xảy ra tại thời điểm quá khứ thì đã có một hành động khác xảy ra trước đó. By the time thường được dùng nhiều nhất ở dạng thì hiện tại và thì quá khứ

Cấu trúc by the time ở thì hiện tại đơn

Công thức: 

By the time + S1 + V1 (hiện tại đơn), S2 + V2 (tương lai đơn/ tương lai hoàn thành)

Với động từ tobe:

  • By the time + S1 + is/am/are +…., S2 + will + V2(dạng nguyên thể không to)
  • By the time + S1 + is/am/are +…., S2 + will have + V2(ed/ dạng PII)

Ex: By the time I am at work, it will have been raining for a long time. (Lúc tôi đi làm, ngoài trời đã đổ mưa một lúc rồi)

Với động từ thường:

  • By the time + S1 + V1 (số ít thêm s/es), S2 + will + V2(dạng nguyên thể không to)
  • By the time + S1 + V1 (số ít thêm s/es), + will have + V2(ed/ dạng PII)

Ex: By the time I got home, my family had eaten dinner together. (Khi tôi về đến nhà, gia đình của tôi đã dùng bữa tối cùng nhau)

Cấu trúc by the time ở thì quá khứ đơn

Công thức: 

By the time + S1 + V1 (quá khứ đơn), S2 + V2 (quá khứ hoàn thành)

Với động từ tobe:

  • By the time + S1 + was/were +…., S2 + had + V2(ed/ dạng PII)

Ex: By the time we arrived, they had already closed. (Vào lúc chúng tôi đến thì họ vừa đóng cửa.)

Với động từ thường:

  • By the time + S1 + V1 (ed/ dạng PI), S2 + had + V2(ed/ dạng PII)

Ex: By the time I was very tired, I had finished that report. (Tôi đã rất mệt mỏi khi tôi hoàn thành bản báo cáo đó.)

cấu trúc by the time 1

Tránh nhầm lẫn giữa cấu trúc By the time và When – Untill

By the time – When – Untill là những cấu trúc dễ gây nhầm lẫn cho việc lựa chọn sử dụng, vì ngữ nghĩa của nó có sự tương đồng. Ngay sau đây hãy cùng phân biệt các cấu trúc này với nhau nhé:

1. By the time – When

By the time và When đều có ý nghãi là khi, vào thời điểm… Nhưng cấu trúc by the time sẽ được sử dụng để nhấn mạnh mức độ chính xác về mốc thời gian, thời điểm xảy ra sự việc.

Còn When sẽ nhấn mạnh về nội dung của hành động tại thời điểm nói, thời gian không cụ thể, chỉ mang tính chung chung. Có thể là trong một đoạn, một khoảng thời gian dài.

Ex:

  • Ex: By the time he called me, I had left my office. (Khi anh ta gọi điện thoại cho tôi, tôi đã rời khỏi văn phòng của mình)

  • When I was a child, I often went to cinema with my father. (Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi thường xuyên đi rạp chiếu phim với bố của tôi.)

2. By the time – Untill

By the time và until là hai cấu trúc mang ý nghĩa cho đến khi, nhưng cấu trúc By the time diễn tả một hành động, sự việc sẽ kết thúc khi có một hành động, sự việc khác bắt đầu.

Còn Until được sử dụng để diễn tả một hành động, sự việc chỉ diễn ra khi có một hành động, sự việc khác diễn ra tại cùng thời điểm đó.

Ex:

  • They will have finished this report by the time John comes. (Họ sẽ hoàn thành bản báo cáo này trước khi John đến.)
  • I waited for him until he returned to the office. (Tôi đã đợi anh ta cho đến khi anh ta quay trở lại văn phòng làm việc.)

Vừa rồi là những kiến thức cơ bản về cấu trúc by the time mà chúng ta cần tìm hiểu, hi vọng với bài viết này sẽ mang lại cho bạn những nội dung cần thiết cho môn học Tiếng anh. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm:

Rate this post

EnglishKungFu

Học tiếng anh online cùng KFE để nâng tầm kiến thức của bạn. Rất nhiều bài viết hay về ngữ pháp tiếng anh, tiếng anh giao tiếp đang chờ bạn tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *