excuse me là gì trong tiếng anh, cách sử dụng excuse me

Trong tiếng anh, excuse me là câu nói cửa miệng của rất nhiều người khi giao tiếp. Chúng ta hay sử dụng nó nhưng thật sự bạn có biết và hiểu excuse me là gì hay không? Để tìm hiểu về vấn đề này, ngay sau đây hãy cùng kungfuenglish tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Excuse me là gì?

Excuse me là cụm từ thể hiện thái độ vô cùng lịch sự, tế nhị. Nó có nghĩa là bày tỏ thái độ làm phiền bạ… cho phép tôi; Xin lỗi, tôi có thể…; thứ lỗi cho tôi…; xin phép bạn… 

Trong giao tiếp excuse me dùng như một câu nhấn mạnh khi bạn muốn nhờ, hay hỏi về điều gì, vấn đề gì một cách lịch sự, tôn trọng người khác, tạo thiện cảm.

excuse me là gì 1

Cách dùng excuse me

Trên cơ bản, cụm từ excuse me chính là thể hiện thái độ lịch sự, tôn trọng người đối diện. Vì thế nó được sử dụng trong rất nhiều trường hợp:

– Bày tỏ thái độ hối hận, hối lỗi trước một hành động, lời nói nào đó

– Dùng để bày tỏ yêu cầu của mình với ai đó một cách lịch sự. Có thể là chỗ ngồi; hỏi về giá cả; địa chỉ; đề cập về việc phải rời đi hay nhắc lại một điều gì đó…

– Dùng để ngắt lời hoặc dừng bước, hay cư xử không đúng

– Dùng để phản đối lời nói, ý kiến, đề xuất của người khác một cách lịch sự

Ex:

  • Excuse me, can you repeat what you said? (Xin lỗi, bạn có thể nhắc lại lời đã nói được không?)

  • Excuse me, but I don’t think that’s true (Xin lỗi, nhưng tôi không nghĩ điều đó là đúng.)

  • Excuse me, can you speak English? (Xin lỗi, bạn có thể nói tiếng Anh không?)

  • Oh, excuse me. I didn’t see you there. (Ôi, xin lỗi! Tôi không nhìn thấy bạn ở đây.)

excuse me là gì 1

Vậy excuse me và sorry thì sao?

Đến đây, có lẽ bạn cũng đã hiểu về excuse me là gì rồi đúng không? Và bạn cũng đang phân vân vì excuse me giống với sorry, bởi nó cũng đều là lời xin lỗi. Tuy nhiên, chúng có cách dùng hoàn toàn khác nhau nhé. Cụ thể:

Excuse me là cụm từ để diễn đạt của một lời xin lỗi trong việc đưa ra ý kiến, bày tỏ quan điểm, hành động nào đó với mục đích yêu cầu lịch sự. Nó là câu cửa miệng cho câu xin lỗi mang hàm ý vô tình, excuse me được dùng trong ngữ cảnh lịch sự nhất với những người không thân thiết, với những việc không quá nghiêm trọng, hay thậm chí là lời xin lỗi cho sự làm phiền của mình…

Còn sorry thì ngược lại, đơn giản nó được dùng để bày tỏ thái độ ăn năn, hối hận cho việc làm, hành động, lời nói của mình gây ra, nó là sai.

Ex:

  • We’re very sorry about the damage to your car. (Chúng tôi rất xin lỗi vì đã làm hư hỏng xe của bạn).
  • I’m sorry about losing your keys, I should have been more careful. (Tôixin lỗi vì đã làm mất chìa khóa xe của bạn, tôi lẽ ra nên cẩn thận hơn).
  • Excuse me, look at the board? (Làm ơn hãy tập trung lên trên bảng được chứ?)

  • Excuse me, is any body sitting here? (Xin lỗi,  chỗ này có người ngồi rồi phải không?)

Xem thêm:

Rate this post

EnglishKungFu

Học tiếng anh online cùng KFE để nâng tầm kiến thức của bạn. Rất nhiều bài viết hay về ngữ pháp tiếng anh, tiếng anh giao tiếp đang chờ bạn tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *