Giải đáp về mean, that means là gì, cách sử dụng ra sao

Trong tiếng anh có rất nhiều từ mang nhiều nghĩa khác nhau, và người ta hay gọi chúng là hiện tượng đa nghĩa. Và một trong số đó phải kể đến mean, động từ này khi kết hợp với các từ khác nó có thể trở thành cụm từ mang nhiều nghĩa. Ví dụ như that means hay It means, By no means…

Và hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về that means là gì, cách dùng ra sao, ý nghĩa, nhiệm vụ của nó trong câu là gì nhé!

that means là gì

Cơ bản về mean

Để có thể biết được that means là gì, hãy tìm hiểu cơ bản về mean. Có thể nói mean đóng vai trò như một động từ và nó mang rất nhiều nghĩa:

– Mean có nghĩa là: nghĩa là gì, như thế nào. Nó thường dùng cho những ngữ cảnh giải thích về điều gì đó, có thể là một khái niệm, một sự vật hay hiện tượng nào.

Ex: That means you are allowed to go (Điều đó có nghĩa là bạn được phép đi)

– Mean dùng cho trường hợp chỉ về ý muốn; suy nghĩ muốn cái gì đó, điều gì đó… Bày tỏ ý định, ý kiến gì mcua3 người nói.

Ex: Did he mean that he was agree with your offer? (Ý của anh ấy là anh ấy đồng ý với lời đề nghị của bạn?)

– Ngoài ra mean còn mang nghĩa là sự dự định, mong muốn làm gì, dự tính làm gì (Mean = Inttend)

Ex: I have been meaning to visit boyfriend all day. (Tôi dự định là sẽ đến thăm bạn trai cả ngày hôm nay)

Nhìn chung đối với mean là một động từ đa nghĩa, cho nên tùy thuộc vào ý nghĩa của nó mà sẽ có cách công thức cấu trúc khác nhau.

Nếu trong trường hợp mean mang nghĩa là gì, thì cấu trúc sẽ là:

Mean + V-ing/ Noun/ That+ mệnh đề

Ex: This sign means cheap is allowed right (Biển báo này nghĩa là được phép rẻ phải).

Còn khi mean với vai trò biểu đạt nghĩa là dự định, mong muốn làm gì sẽ có cấu trúc:

Mean + to V = intend + to V

Ex: She mean to learn the piano (Cô ấy có dự định sẽ học piano)

Vậy that means là gì?

Trong tiếng anh, that means có nghĩa là nói cho ai đó biết cái đó là cái gì, điều đó là cái gì… Nó được dùng trong những trường hợp muốn cung cấp, đề cập, giải thích ý nghĩa khái niệm, sự vật, sự việc, hiện tượng nào đó cho ai biết nó như thế nào.

Ex: Tom was confused about what happy meant so his teacher said “That means you are enjoying yourself” (Tom bối rối không biết hạnh phúc nghĩa là gì, nên giáo viên của anh ấy nói “Điều đó có nghĩa là bạn đang tận hưởng chính mình”.)

that means là gì

Phân biệt giữa that means, it means và that’s mean

Nếu bạn đã biết được that means là gì, thì chắc chắn sẽ dễ dàng phân biệt nghĩa và cách dùng của nó với it mean hay that’s mean.

Đầu tiên phải kể đến that’s mean, vì nếu không lưu ý bạn rất có thể bị nhầm lẫn nó với that means. Tuy nhiên that’s mean nó mang ý nghĩa ám chỉ những điều đã nói trước đó là sai rồi, là như thế là không tốt, là tiêu cực.

Ex: After Anna skipped school, her mom said “that’s mean” (Sau khi Anna trốn học, mẹ cô ấy đã nói điều đó là sai).

Còn đối với it means nó mang nghĩa là / tức là… It means thường được dùng trong trường hợp giải thích, nhắc lại, làm rõ nghĩa cho câu nói, khái niệm, sự vật, sự việc nào đó đã được nhắc đến trước đó.  

Ex: If you accept, it means you agree to the opinion (Nếu bạn nhận lời tham gia, điều đó có nghĩa là bạn đã đồng ý với ý kiến đó.)

Xem thêm:

Rate this post

EnglishKungFu

Học tiếng anh online cùng KFE để nâng tầm kiến thức của bạn. Rất nhiều bài viết hay về ngữ pháp tiếng anh, tiếng anh giao tiếp đang chờ bạn tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *