Tìm hiểu cách dùng so far trong tiếng anh dễ hiểu nhất

So far là một trạng từ, được sử dụng phổ biến trong tiếng anh. Và chắc hẳn bạn rất thắc mắc và muốn biết về cách dùng so far như thế nào là đúng nhất và dễ hiểu nhất. Vậy thì ngay sau đây, hãy cùng kungfuenglish tìm hiểu về so far trong bài viết sau đây nhé!

cách dùng so far

So far là gì?

So far là cụm từ mang nghĩa là cho đến nay, cho đến tận bây giờ, chỉ đến mức nào đó, . Tuy nhiên nó cũng được sử dụng với rất nhiều nghĩa khác nhau phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Và đây cũng chính là dấu hiệu nhận biết của thì hiện tại hoàn thành.

So far có các từ đồng nghĩa và có thể thay thế như:

  • Thus far: cho đến nay
  • Up to this point: đến thời điểm này
  • Up to now: đến nay

Ex:

– I trust her only so far. (Tôi chỉ tin tưởng cô ấy đến mức nào đó thôi).

– I haven’t had to borrow any money so far = I haven’t had to borrow any money up to this point. (Tôi không mượn được bất kỳ chút tiền nào cho đến thời điểm này).

Cách dùng so far

Thông thường cách dùng so far hay được sử dụng trong thì hiện tại hoàn thành, và cũng được xem là dấu hiệu nhận biết của thì này. 

Nói qua về thì hiện tại hoàn thành, thì đây là thì dùng để diễn tả một hành động bắt đầu diễn ra trong quá khứ và vẫn còn ở hiện tại. Nó được nhận biết bởi các từ như: since, for, ever, never, up to now, so far… có ở trong câu.

Ex:

– So far my teacher hasn’t given us any homework.(Gần đây giáo viên không giao bài tập về nhà cho chúng tôi)

– We haven’t finished the English exercises so far. (Chúng tôi vẫn chưa hoàn thành bài tập tiếng Anh)

*** Lưu ý:

So far không kết hợp với thì quá khứ vì so far mang ý nghĩa chưa kết thúc sự việc hẳn và vẫn tiếp tục diễn ra ở hiện tại. Còn thì quá khứ là khi sự việc, hành động đã được làm và hoàn thành trong quá khứ.

cách dùng so far

 

So far và by far

Khi bạn đã biết cách dùng so far, thì việc dùng by far cũng gây ra khó khăn. Vì hai từ này có thể mang đến nhầm lẫn, khó hiểu. Tuy nhiên như đã nói so far là cụm từ diễn tả thời gian, còn by far dùng để chỉ vị trí, khoảng cách, số lượng với nghĩa là cao hơn, xa hơn.

Ex:

– I haven’t seen her so far. (Tôi đã không gặp cô ấy cho đến tận bây giờ)

– Kin is the strongest winner by far. (Kin là người chiến thắng mạnh mẽ nhất)

Xem thêm:

 

 

Rate this post

KungFuEnglish

Học tiếng anh online cùng KFE để nâng tầm kiến thức của bạn. Rất nhiều bài viết hay về ngữ pháp tiếng anh, tiếng anh giao tiếp đang chờ bạn tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *